ต้มสายบัวปลาทู
เครื่องปรุง
ปลาทู 1/2 กิโลกรัม
น้ำมะขามเปียก (หรือมะดัน) 1/4 ถ้วยตวง
กะทิ 2 ถ้วยตวง
หอมแดง 3-5 หัว
สายบัว 1/2 กิโลกรัม
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสุก 1 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก (หรือมะดัน) 1/4 ถ้วยตวง
กะทิ 2 ถ้วยตวง
หอมแดง 3-5 หัว
สายบัว 1/2 กิโลกรัม
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสุก 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ปลาทูสดหรือปลาทูนึ่งก็ได้ ล้างทำความสะอาด หักหัวออกหรือไม่ก็ได้
2. สายบัว ลอกเปลือกหักเป็นท่อนยาวประมาณพอคำ หัวหอมแดงบุบพอแตก
3. ตั้งกะทิพอเดือดอย่าให้แตกมัน ใส่หัวหอม ปลาทู สายบัว
4. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาล ให้รสชาติ ออกเปรี้ยว เค็ม หวาน
หมายเหตุ
2. สายบัว ลอกเปลือกหักเป็นท่อนยาวประมาณพอคำ หัวหอมแดงบุบพอแตก
3. ตั้งกะทิพอเดือดอย่าให้แตกมัน ใส่หัวหอม ปลาทู สายบัว
4. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาล ให้รสชาติ ออกเปรี้ยว เค็ม หวาน
หมายเหตุ
- การตั้งกะทิอย่าให้แตกมันมากเพราะจะทำให้แกงมีรสชาติไม่อร่อย
- น้ำมะขามเปียกควรใช้มะขามเปียกค่อนข้างใหม่เพราะแกงจะได้มีสีสวยไม่ดำ
- ถ้าใช้มะดันควรจะห่อด้วยผ้าขาวบาง รสเปรี้ยวของมะดัน จะออกมาจากผ้าที่ห่อ และทำให้แกงกะทิสายบัวมีสีสวยไม่ดำ รสชาติดี กลมกล่อม
- น้ำมะขามเปียกควรใช้มะขามเปียกค่อนข้างใหม่เพราะแกงจะได้มีสีสวยไม่ดำ
- ถ้าใช้มะดันควรจะห่อด้วยผ้าขาวบาง รสเปรี้ยวของมะดัน จะออกมาจากผ้าที่ห่อ และทำให้แกงกะทิสายบัวมีสีสวยไม่ดำ รสชาติดี กลมกล่อม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น